Home > Cập nhật thông tin tổng hợp > Qúa trình sản xuất xe hơi Audi tại Đức

Qúa trình sản xuất xe hơi Audi tại Đức

Bao quanh là những hàng cây xanh mướt như công viên, nhìn từ ngoài khó ai biết rằng bên trong là cả dây chuyền sản xuất tới 650.000 xe Audi mỗi năm.

Trụ sở Audi nhìn từ trên cao. Khu nhà tròn là bảo tàng Audi. Nhà máy lắp ráp bên tay trái. Sân trung tâm là nơi khách hàng đến nhận xe.Trụ sở Audi nhìn từ trên cao. Khu nhà tròn là bảo tàng Audi. Nhà máy lắp ráp bên tay trái. Sân trung tâm là nơi khách hàng đến nhận xe.

Nằm trong đại bản doanh của Audi ở Ingolstadt (Đức) là nhà máy có quy mô lớn nhất thế giới của hãng này. Người Đức đặt mua ở các showroom nhưng thích đến đây nhận. Bởi họ có cơ hội xem dây chuyền sản xuất của một trong những hãng xe hạng sang hàng đầu thế giới. Khoảng 450.000 khách tham quan tới đây mỗi năm.

Ingolstadt là nhà máy chịu trách nhiệm sản xuất các dòng Audi A4, A3, A5 và Q5. Sản lượng năm vào khoảng 650.000 chiếc. Ngoài ra, đây còn có xưởng sơn cho các dòng TT Coupe, TT Roadster và A3 mui mềm.

Bên trong nhà máy Audi tại ĐứcKhách hàng đến nhận xe tại đại bản doanh của Audi ở Ingolstadt

Khách tham quan không được mang theo điện thoại, máy ảnh hay máy quay phim. Điện thoại được giải thích là có thể ảnh hưởng tới con chip gắn trên mỗi xe để xác định đặc tính.

Nhà máy rất sạch và chia làm 3 tầng. Tầng trên cùng phục vụ cho việc luân chuyển thiết bị giữa các bộ phận. Audi sử dụng người máy ngay từ khu vực dập vỏ xe. Những cách tay rô-bốt làm việc cần mẫn, liên tục, chính xác. Một câu hỏi thường trực trong đầu của những người lần đầu tới đây là: “Sao họ lại có thể làm được như vậy?”.

Trên mỗi xe gắn một con chíp thu phát tín hiệu không dây. Mỗi khi tới một khu vực (khu hàn, dập keo…) nó sẽ báo cho rô-bốt biết loại xe để chọn vật liệu và cách thực thi tương ứng. Các kỹ sư tính toán sao cho rô-bốt không bao giờ lấy nhầm phụ tùng.

Bên trong nhà máy sản xuất xe hơi Audi tại ĐứcKhu vực hoàn thiện khung sườn chiếc A4. Các cánh tay rô-bốt làm việc theo thông tin mà con chíp gắn trên mỗi xe gửi đến. Công đoạn cuối cùng của bộ khung sẽ có 4 rô-bốt kiểm tra bằng tia lazer các chi tiết xem có lỗi hay không. Bên trong nhà máy, các khu vực chia riêng và có cửa kính bảo vệ. Xen giữa là lối đi dành cho nhân viên.

Các công đoạn luân chuyển với nhau thông qua hệ thống trên tầng cao, vì thế diện tích mặt sàn tiết kiệm tối đa. Du khách như đang đi xem sở thú hơn là một nhà máy sản xuất xe hơi. Mùi duy nhất ở đây là dầu thủy lực dành cho các cánh tay người máy. Các nhân viên di chuyển bằng xe đạp và rất kiệm lời. Khi xảy ra sự cố, đèn báo hiệu sẽ bật.

Những việc nhỏ nhất cũng được tính toán kỹ lưỡng. Một cánh tay phun keo sau khi phun xong gạt qua gạt lại khéo như thợ già để tận dụng chút keo thừa. Nếu mỗi xe hao phí 1 ml keo thôi thì mỗi năm riêng công đoạn này cũng đã làm thất thoát 650 lít keo chuyên dụng.

Có nhiều nhân công nhất là khu vực lắp nội thất. Ở đây, các rô-bốt cung cấp ốc vít, gương, kính, bảng táp-lô cũng được tính để người thợ không bao giờ nhầm. Họ chỉ biết lấy bộ phận này, lắp vào xe kia mà không cần mất thời gian kiểm tra xem có đúng hay không. Những chỗ cần bắt vít thậm chí còn được phân sẵn loại và số lượng.

Những người thợ làm việc miệt mài và thỉnh thoảng có tiếng nhạc “tưng tưng” vang lên. Đó là tiếng hệ thống thông báo quy trình lắp ráp được đẩy nhanh hay chậm đi vì lý do một bà bầu làm chậm hơn bình thường chẳng hạn. Mỗi xe sau khi hoàn tất đều được đưa vào bộ phận kiểm tra lại trước khi xuất xưởng.

Một số hình ảnh khác

Khu vực sơn. Do độc hại nên phòng sơn hoàn toàn biệt lập và được điều khiển bằng các cánh tay tự động

Sau khi hoàn tất bộ khung sẽ được gắn động cơ và hộp số. Việc này cũng thực hiện bằng máy với các tính toán lực được xác định bằng máy tính. Trên hình là quy trình “kết hôn” giữa khung và động cơ chiếc Audi A3.

Sau đó là quá trình lắp ráp bằng tay nội ngoại thất. Ghế ngồi của nhân công có thể xoay chuyển chính xác theo ý muốn. Người thợ này đang lắp kính sau cho chiếc Audi A5 Sportback.

Quy trình kiểm tra chiếc Audi A3.

Kiểm tra độ rung trên chiếc Audi Q5.

Hoàn tất trước khi xuất xưởng.

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: